By | November 14, 2022

หากไม่มีอุปกรณ์สวมศีรษะเพื่อป้องกันหู นักมวยปล้ำจะเสี่ยงต่อการมีแผลเป็นอย่างถาวรและใบหูเสียโฉม เงื่อนไขที่เรียกว่าหูกะหล่ำเป็นเรื่องปกติมากในการต่อสู้จากการทุบหูอย่างต่อเนื่อง ในท่ายืน นักมวยปล้ำจะบดหน้าผากของตนเข้ากับหูและขมับของคู่ต่อสู้เพื่อการหลบหลีกที่ได้เปรียบ การเทคดาวน์ที่ดีมักทำได้จากการขับข้ามคู่ต่อสู้ด้วยหัวของคุณ และมักจะเอาหูแนบสะโพกของเขา หูยังเต้นอย่างต่อเนื่องโดยถูกบดลงบนเสื่อ ด้วยแรงเสียดทานทั้งหมดนี้ต่อผิวหนังโดยตรงและกระดูกอ่อนหู การบาดเจ็บจึงใช้เวลาไม่นาน การบาดเจ็บที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ การแยกตัวของผิวหนังและกระดูกอ่อน ทำให้เกิดถุงน้ำที่บวมและเจ็บปวด นี่เป็นอาการบาดเจ็บเฉียบพลันที่ต้องได้รับการผ่าตัดเล็กน้อยและหมดเวลาลงสนามอย่างแน่นอน โดยไม่ต้องผ่าตัด อาการบวมเฉียบพลันจะลดลง แต่ช่องว่างที่เหลือจากการแยกจะยังคงอยู่ และในที่สุดก็จะเต็มขึ้นมาใหม่ โดยแต่ละครั้งจะทิ้งรอยแผลเป็นไว้ แม้ว่าบางคนดูเหมือนจะมีปัญหานี้มากกว่าคนอื่น แต่ก็ร้ายแรงพอที่จะสวมที่ป้องกันหูทุกครั้งที่คุณปล้ำ

แม้จะมีความไม่สะดวกที่อาจเกิดขึ้น ความเจ็บปวดอย่างรุนแรง การผ่าตัดที่เป็นไปได้ และแม้แต่การเสียโฉมอย่างถาวร นักมวยปล้ำส่วนใหญ่มักมองในแง่ลบเกี่ยวกับการสวมหมวก ในช่วงฤดูกาลนี้ คุณจะเห็นนักมวยปล้ำเกือบทุกคนสวมรองเท้าคู่หนึ่งในการแข่งขัน อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพราะหมวกเป็นสิ่งที่จำเป็นในการเล่นกีฬาในโรงเรียน ความคิดเห็นที่แท้จริงออกมาในช่วงนอกฤดูกาล คุณจะเห็นนักมวยปล้ำเพียงไม่กี่คนที่สวมที่ป้องกันหู ส่วนใหญ่ไม่ค่อยฝึกกับพวกเขาและเมื่อถูกถามว่าทำไมคุณจะพบคำตอบที่น่าพอใจน้อยมาก ความจริงก็คือนักมวยปล้ำเกลียดหมวก เป็นแม่และโค้ชของนักมวยปล้ำที่ชอบมันและทำให้พวกเขาสวมใส่ ข้อเท็จจริงอีกประการหนึ่งคือคุณไม่สามารถปล้ำในทัวร์นาเมนต์ใดๆ ที่มีความสำคัญจริง ๆ หากไม่มีการแข่งขันได้ ดังนั้นจึงต้องอยู่ต่อไป เมื่อพิจารณาถึงสิ่งนี้ การเลือกแบรนด์ที่ให้การปกป้องและประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในขณะที่รบกวนน้อยที่สุดก็เป็นเรื่องที่ฉลาด นี่คือเหตุผลที่คุณจะเห็นนักมวยปล้ำส่วนใหญ่ในทัวร์นาเมนต์สวมหมวกมวยปล้ำยี่ห้อเดียวกัน Cliff Keen

หลังจากประกอบอาชีพเป็นโค้ชมวยปล้ำระดับตำนาน Cliff Keen ได้ทำงานในอุตสาหกรรมนี้มานานพอที่จะรู้ว่านักกีฬาประเภทใดจำเป็นต้องแสดงให้ดีที่สุด เขาเริ่มผลิตและขายอุปกรณ์มวยปล้ำในปี 1958 และเติบโตอย่างแข็งแกร่งมากว่า 50 ปี โดยสร้างอุปกรณ์ที่เป็นวัตถุดิบหลักของกีฬาตั้งแต่เขาเริ่มก่อตั้ง ด้วยอุปกรณ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ผู้ตัดสินและนักกีฬาสวมใส่และใช้งานในทัวร์นาเมนต์และห้องฝึกซ้อมทั่วโลก Cliff Keen อาจเป็นที่รู้จักกันดีที่สุดในฐานะบิดาแห่งหมวกมวยปล้ำ ในฐานะที่เป็นเครื่องยืนยันถึงความเป็นอัจฉริยะของเขา การออกแบบดั้งเดิมของหมวกแบบดั้งเดิมที่เขาสร้างขึ้นนั้นมีการเปลี่ยนแปลงน้อยมากตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง และยังคงใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันในเกือบทุกระดับของมวยปล้ำ เมื่อเทียบกับแบรนด์ไม่กี่แบรนด์ที่กล้าเสนอการแข่งขัน อุปกรณ์สวมศีรษะ Cliff Keen นำเสนอโปรไฟล์ที่ต่ำที่สุด การสวมใส่ที่ปลอดภัยที่สุด และที่ครอบหูที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในธุรกิจนี้ เมื่อเวลาผ่านไป มีเพียง Cliff Keen เท่านั้นที่พัฒนาอุปกรณ์ป้องกันหูสำหรับมวยปล้ำโดยผลิตรุ่นที่แตกต่างกันสามรุ่น ได้แก่ รุ่น Signature (แบบดั้งเดิม) รุ่น Twister และรุ่น Tornado

หมวก Cliff Keen Signature เป็นที่รู้จักกันในชื่อรุ่น ‘Traditional’ และอาจใช้กันมากที่สุดในมวยปล้ำทั้งหมด ทำจากถ้วยพลาสติกแข็งทรงกลมหุ้มด้วยโฟมบุนวมเนื้อแน่นเพื่อให้พอดีกับหูทั้งสองข้าง โฟมเป็นส่วนสำคัญของสิทธิบัตรดั้งเดิมของ Cliff Keen เมื่อกว่า 50 ปีที่แล้ว เนื่องจากโฟมนี้แน่นพอที่จะทนต่อการกลิ้งไปมาบนเสื่อได้หลายครั้ง และยังให้สัมผัสที่นุ่มสบายเหนือผิวหนัง/ศีรษะรอบๆ ใบหู ถ้วยด้านในแข็งช่วยปกป้องหูได้อย่างสมบูรณ์ ส่วนโฟมด้านนอกบุนวมมีพื้นผิวเรียบลื่น จึงเลื่อนไปมากับแผ่นรองระหว่างการต่อสู้ได้ดี สายรัดสี่เส้นช่วยยึดหมวก Cliff Keen Signature ให้เข้าที่ และให้รูปทรงเพรียวบางแนบกับศีรษะ ที่ครอบหูเหล่านี้มีน้ำหนักเบามากและปรับได้เต็มที่เพื่อให้สวมใส่ได้พอดี เฮดเกียร์รุ่นซิกเนเจอร์ขนาดผู้ใหญ่สามารถปรับให้เหมาะกับเยาวชนได้เช่นกัน แต่คุณอาจจะต้องตัดสายให้สั้นลงโดยใช้กรรไกรตัด

ข้อดีของเฮดเกียร์ Cliff Keen Signature Traditional มีมากมายและค่อนข้างชัดเจน เนื่องจากยังคงเป็นเอียร์การ์ดที่ขายดีที่สุดตลอดกาล พวกมันแข็งแรงมากและสามารถอยู่ได้หลายฤดูกาลหากคุณดูแลพวกมัน ซึ่งรวมถึงการเช็ดช่องว่างภายในด้วยผ้าเช็ดทำความสะอาดแบบแอนตี้แบคทีเรียเพื่อให้สะอาดและชุ่มชื้น อย่างไรก็ตาม นักมวยปล้ำส่วนใหญ่มักละเลยหมวกซิกเนเจอร์ของตนและเพียงแค่โยนมันใส่กระเป๋าจนกว่าจะถึงทัวร์นาเมนต์ถัดไป และในที่สุด สิ่งนี้จะเพิ่มการสึกหรอให้กับพวกเขา เมื่อที่ครอบหูแบบดั้งเดิมของ Cliff Keen เริ่มเสื่อมสภาพ แผ่นรองหูจะพัฒนาเป็นรอยร้าวซึ่งอาจเป็นที่อยู่ของแบคทีเรียและนำไปสู่การติดเชื้อที่ผิวหนังได้ โชคดีที่หมวกซิกเนเจอร์มีราคาไม่แพงมาก (น้อยกว่า 35 ดอลลาร์ในร้านค้าส่วนใหญ่) และนักมวยปล้ำหลายคนเลือกคู่ใหม่ในแต่ละฤดูกาล การปรับเฮดเกียร์แบบดั้งเดิมของ Cliff Keen ค่อนข้างยุ่งยาก และมักทำก่อนการสวมใส่ครั้งแรก จัดให้แน่นและจะคลายออกเล็กน้อยหลังจากฝึกไปสัก 2-3 ครั้งเพื่อให้พอดีที่สุด ชุดเฮดเกียร์ซิกเนเจอร์ที่สึกหรอมากซึ่งจำเป็นต้องปรับมักจะเป็นปัญหามากเกินคุ้ม เนื่องจากแผ่นรอง/ถ้วยจะทำให้เกิดร่องเล็กๆ ในสายรัดและทำให้เปลี่ยนแทบไม่ได้เลย

หมวกมวยปล้ำทอร์นาโดเป็นรุ่นต่อจาก Cliff Keen ที่พัฒนาไปอีกขั้นเมื่อเทียบกับสไตล์ซิกเนเจอร์ดั้งเดิม ที่ครอบหูเหล่านี้เป็นความพยายามที่ประสบความสำเร็จในการปรับปรุงสิ่งบกพร่องเล็กน้อยที่หมวกแบบดั้งเดิมอาจมี จากการออกแบบที่ปฏิวัติวงการจากการวิจัยที่ดำเนินการโดย NASA หมวกทอร์นาโดมีน้ำหนักเบากว่า 43% และเย็นกว่าอย่างเห็นได้ชัด พวกเขายังมีที่ครอบหูที่ช่วยขยายเสียงเพื่อให้คุณได้ยินเสียงโค้ชที่มุมของคุณดีขึ้น สายรัดหมวกนิรภัย Cliff Keen Tornado ผลิตด้วยสายรัดวัสดุและระบบตีนตุ๊กแก/สแน็ปที่ปรับได้ง่ายและรวดเร็วกว่าเมื่อเทียบกับรุ่น Signature คลาสสิก แผ่นรองหูฟังสำหรับนักมวยปล้ำเหล่านี้ยังนุ่มกว่าและสบายผิวกว่ามาก แม้ว่าทอร์นาโดในท้ายที่สุดอาจทำงานได้ดีกว่าแบบดั้งเดิมในระยะสั้น แต่ดูเหมือนว่าหมวกรุ่น Signature จะไม่มีอายุการใช้งานที่ยืนยาว หากมีข้อเสียใด ๆ สำหรับสไตล์ทอร์นาโด ก็เป็นเรื่องของช่องว่างภายใน ในช่วงสุดท้ายของอายุการใช้งาน แผ่นรองหูเริ่มนิ่มเกินไป สูญเสียความยืดหยุ่นและแบนลง นี่คือเวลาที่จะซื้อรองเท้าอีกคู่ อย่างไรก็ตาม ควรใช้เวลาหนึ่งปีเต็มในการฝึกซ้อมอย่างไม่เหมาะสม

อุปกรณ์เสริมใหม่ล่าสุดในตระกูลหมวกมวยปล้ำของ Cliff Keen เรียกว่า Twister แม้ว่ารุ่นนี้จะเป็นอีกหนึ่งความพยายามในการปรับปรุงบางอย่างที่ต้องการเพียงเล็กน้อย แต่ก็ใกล้เคียงกับ Tornado มากกว่า Signature Twister มีการจัดวางพื้นฐานแบบเดียวกับหมวก Tornado ดังนั้นมันจึงมีข้อดีด้านประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมเช่นเดียวกัน เย็นสบาย น้ำหนักเบามาก ปรับแต่งง่าย และคุณภาพเสียงดี ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างทั้งสองคืออุปกรณ์สวมศีรษะ Cliff Keen Twister มีสายรัดศีรษะเพียงสองเส้นแทนที่จะเป็นสามเส้น สำหรับบางคน นี่เป็นข้อดีสำหรับการติดตั้งที่รวดเร็ว/ง่ายกว่า สำหรับคนอื่น ระบบ 2 สายรู้สึกไม่ปลอดภัย ด้วยแผ่นรองศีรษะชนิดเดียวกับที่ใช้กับเอียร์การ์ดกับ Tornado ทำให้ Twister มีปัญหาเช่นเดียวกันกับการบุฟองน้ำจะแบนเมื่อเวลาผ่านไป นอกจากนี้ ควรสังเกตด้วยว่าระบบสายรัดที่มีแถบตีนตุ๊กแกมักจะแสดงการสึกหรอเมื่อพิจารณาถึงความถี่ในการสวม/ถอดอุปกรณ์สวมศีรษะสำหรับมวยปล้ำ

เมื่อซื้อหมวกสำหรับมวยปล้ำ รายการของประเภทต่างๆ ค่อนข้างจำกัด มีเพียงไม่กี่บริษัทเท่านั้นที่มีหูฟังสำหรับมวยปล้ำ และส่วนใหญ่จะนำเสนอเฉพาะรุ่นที่ Cliff Keen เชี่ยวชาญอยู่แล้วเท่านั้น แม้ว่าบทความนี้จะกล่าวถึงทั้งข้อดีและข้อเสียของรุ่นต่างๆ ที่มีอยู่ แต่ควรสังเกตว่าข้อดีมีมากกว่าข้อเสีย มวยปล้ำเป็นกีฬาที่ยากและอุปกรณ์ส่วนใหญ่ (รวมถึงรองเท้า เสื้อกล้าม สนับเข่า กระเป๋า ฯลฯ) จะอยู่ได้ประมาณหนึ่งฤดูกาลเท่านั้นไม่ว่าจะดูแลดีแค่ไหนก็ตาม แม้จะระบุว่าการสึกหรอเป็นข้อเสียประการหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์สวมศีรษะ Cliff Keen ในบทความนี้ แต่อุปกรณ์ป้องกันหูเหล่านี้มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าหรืออย่างน้อยก็นานเท่ากับผลิตภัณฑ์อื่นๆ นอกเหนือจากข้อกำหนดด้านสีหรือสไตล์ที่ทีมของคุณกำหนดไว้แล้ว หมวกสำหรับมวยปล้ำยังเป็นความชอบส่วนบุคคลอีกด้วย ความจริงก็คือ หากคุณเลือกสิ่งที่แตกต่างจาก Cliff Keen คุณอาจทำผิดพลาด